12/05/2021

สตูลชาวบ้านกว่า100คนเดินทางให้กำลังใจแกนนำผู้ชุมนุม คัดค้านท่าเรือน้ำลึก(มีคลิป)

สตูลชาวบ้านกว่า100คนเดินทางให้กำลังใจแกนนำผู้ชุมนุม คัดค้านท่าเรือน้ำลึก

วันที่31พ.ค.2560ผู้สื่อข่าวรายงานว่าจากกรณีกลุ่มคัดค้านท่าเรือน้ำลึกปากบารา อ.ละงู จ.สตูลรวมตัวชุมนุมคัดค้านการจัดเวทีฟังความคิดเห็นของประชาชนและผู้มีส่วนได้ส่วนเสียในการกำหนดขอบเขตและแนวทางการประเมินผลกระทบสิ่งแวดล้อมและสุขภาพโครงการท่าเรือน้ำลึกปากบารา โดยชุมนุมกันที่ ร.ร.บ้านปากบาง อ.ละงูจ.สตูล ระหว่างวันที่ 15-16 มี.ค.ที่ผ่านมาจนเป็นเหตุให้ต้องยกเลิกการจัดเวทีดังกล่าวสำหรับความคืบหน้าการดำเนินคดีกับแกนนำผู้ชุมนุมเมื่อวันที่ 31 พ.ค.เวลา10.00 น.


ทางพนักงานสอบสวนนำโดย พ.ต.อ.ประภาส เตียวซีผกก.กลุ่มงานสอบสวน ภ.จ.สตูลเป็นหัวหน้าชุดสอบสวนในคดีดังกล่าวและพนักงานสอบที่ พล.ต.ต.ทัตธงศักดิ์ภู่พันธัชสีห์ ผบก.ภ.จ.สตูล ได้มีคำสั่งแต่งตั้งได้นัดแกนนำผู้ชุมนุมจำนวน7คน มีนายสมบูรณ์ คำแหงอายุ43ปี นายปาฏิหาริย์ บุญรัตน์ อายุ 59 ปี นายวิโชคศักดิ์ รณรงค์ไพรี อายุ 42 ปี นายเชาวลิต ชูสกุล อายุ 33 ปี นายไกรวุฒิ ชูสกุล อายุ49ปี นางเจ๊ะน๊ะ วัฒนพันธุ์ อายุ 59 ปี และ นายเอกชัยอิสระทะ อายุ 49 ปีไปพบพนักงานสอบที่ห้องประชุมตำรวจภูธร จ.สตูล

โดย พล.ต.ต.ทัตธงศักดิ์ ภู่พันธัชสีห์ ผบก.ภ.จ.สตูล ออกมาพบกับแกนนำทั้ง7คน และแจ้งให้ทราบว่าแกนนำทั้ง7คนถูกดำเนินคดีข้อหา”ร่วมดันชุมนุมสาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาตและร่วมกันบุกรุกสถานที่ราชการ ซึ่งพนักงานสอบสวนจะทำการสอบปากคำและดำเนินการอย่างตรงไปตรงมา จากนั้นทางพนักงานสอบสวนได้แยกผู้ถูกกล่าวหาทั้ง7คนไปสอบปากคำโดยในเบื้องต้นผู้ถูกกล่าวหากทั้งหมดปฏิเสธตลอดข้อหา อย่างไรก็ตามขณะที่ผู้ถูกกล่าวหาทั้ง7คน เดินทางไปรับทราบข้อกล่าวหานั้นมีประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากโครงการท่าเรือน้ำลึกปากบารา ได้เดินทางไปให้กำลังใจประมาณ100 คน มีการมอบดอกไม้
กระเช้าผลไม้เพื่อให้กำลังใจกับผู้ถูกกล่าวหาและยังคงปักหลักชุมนุมอย่างสงบเพื่อให้กำลังใจกับผู้ถูกกล่าวหา นอกจากนี้ก่อนเข้าพบพนักงานสอบสวนนายวิโชคศักดิ์ รณรงค์ไพรี


ได้อ่านแถลงการณ์ ที่บริเวณหน้าตำรวจภูธร จ.สตูลโดยกล่าวว่าในฐานะผู้ต้องหารวมถึงประชาชนที่ไม่เห็นด้วยกับโครงการท่าเรือน้ำลึกปากบาราขอประกาศเจตนารมณ์ว่าจะไม่ยอมจำนวนให้กับความยุติธรรมใดๆที่จะมาทำลายสิทธิชุมชนสิทธิมนุษยชนในการพิทักษ์รักษาทรัพยากรธรรมชาติ สิ่งแวดล้อม วิถีชุมชนท้องถิ่นและจากเหตุการณ์ดังกล่าวนี้ก็จะแปรเป็นพลังให้ยืนหยัดเพื่อหยุดยั้งโครงการท่าเรือน้ำลึกปากบราอย่างถึงที่สุด…..
ด้าน พ.ต.อ.ประภาส เตียวซี ผกก.กลุ่มงานสอบสวน ตำรวจภูธร จ.สตูลและเป็นหัวหน้างานสอบสวนคดีดังกล่าว เปิดเผยว่าหลังจากแจ้งข้อกล่าวหาและสอบปากคำผู้ถูกกล่าวหาทางพนักงานสอบสวนจะปล่อยตัวชั่วคราว

นิตยา แสงมณี // สตูล

ขอขอบคุณข้อมูลข่าวจาก หนังสือพิมพ์ สยามโฟกัสไทม์   http://www.siamfocustimenews.com

You may have missed