21/04/2021

วิสามัญ ขบวนการค้ายาเสพติด ดับ 1

เชียงราย-ทหาร ฉก.ม.2 ร่วม บก.ปส.3 ตร.ภาค 5 นขร.เขตเขียงราย ร่วมติดตามสะกดรอยกลุ่มผู้ค้ายาเสพติด สามารถจับจับกุมผู้ต้องหา พร้อมยึดของกลางยาบ้า 6.1 ล้านเม็ด ผู้ต้องหาอีกรายขัดขืนต่อสู้เจ้าหน้าที่ ดับ 1 ราย

 

ตามแผนสกัดกั้นและปราบปรามยาเสพติดในเขตพื้นที่ภาคเหนือตามแนวชายแดน อย่างหนักในห่วงระยะเวลา 3 เดือน พฤศจิกายน 2561 – มกราคม 2562 ตามนโยบายของรัฐบาล โดยมี กองทัพภาคที่ 3, กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด, กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 5, สำนักงานคณะกรรมการปราบปรามยาเสพติด ภาค 5

ทางแม่ทัพภาคที่ 3 ได้มอบหมาย 4 หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง บูรณาการทำงานร่วมกัน โดยในส่วนของกองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติดให้ดำเนินการปราบปรามและสกัดกั้นยาเสพติดในพื้นที่ตอนใน และหาข่าวกลุ่มผู้ค้ายาเสพติด อีกทั้งให้เน้นการขยายผลตรวจยึดทรัพย์สิน

 


กองทัพภาคที่ 3 ร่วมได้รับแจ้งข้อมูลมาว่า จะมีผู้ค้ายาเสพติด ในพื้นที่ อำเภอเชียงแสน จังหวัดเชียงราย เครือข่ายของ ชื่อนาย เอกพงษ์ พากิจอุดม และ นาย อนุชา พากิจอุดม จะใช้เส้นทางบ้านกิ่วกาจน์ ตำบลริมโขง อำเภอเชียงของ จังหวัดเชียงราย โดยจะใช้รถยนต์ ยี่ห้อ มิตซูบิชิ รุ่น ไทรตัน สีเทา ทะเบียน ผก 1675 เชียงราย จากการสืบสวนติดตามเครือข่ายมา จะมีการลักลอบลำเลียงยาเสพติดส่งมอบในพื้นที่ จังหวัดเชียงราย เจ้าหน้าที่ติดตามตรวจสอบข้อมูลพบว่า นายเอกพงษ์ พากิจอุดม และนาย อนุชา พากิจอุดม กับพวกมีพฤติการณ์ที่เกี่ยวข้องกับการลักลอบลำเลียงยาเสพติดที่มีการจับกุมหลายในหลายคดี โดยเมื่อวันที่ 30 มิถุนายน 2560 นายเอกพงษ์ พากิจอุดม และนายอนุชา พากิจอุดม ได้ถูกนำตัวไปสอบสวน ในการมีส่วนเกี่ยวข้องกับการลำเลียงยาเสพติด ประมาณ 3,900,000 ล้านเม็ด พื้นที่ อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ยังคอยติดตามดูพฤติการณ์อย่างต่อเนื่อง

จนกระทั่ง ในวันที่ 3 – 4 ธันวาคม 2561 มีการเคลื่อนไหวของ เป้าหมายคาดว่าน่าจะทำการลำเลียงยาเสพติด เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน จึงได้ติดตามพฤติการณ์ โดยแบ่งมอบหน้าที่ให้ กองบังคับการตำรวจปราบปรามยาเสพติด สถานีตำรวจภูธรจังหวัดเชียงราย และ สำนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติดภาค 5 (ปปส.ภาค 5) รับผิดชอบเส้นทางเชียงแสน – เชียงของ หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารม้าที่ 2 กองกำลังผาเมือง รับผิดชอบบริเวณเส้นทางดอยหลวง – เวียงเชียงรุ้ง และ หน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขงเขตเชียงราย รับผิดชอบตามแนวลำน้ำโขง เขตอำเภอเชียงแสน จังหวัดเชียงราย

เวลา 03.30 น. ของวันที่ 4 ธ.ค. ตามที่รายงานมา เจ้าหน้าที่ พบรถยนต์กระบะ ผก 1675 เชียงราย และเป็นรถในเครือข่ายนายเอกพงษ์ พากิจอุดม และนายอนุชา พากิจอุดม โดยขับวนไปมาในพื้นที่ อำเภอเชียงแสน และ อำเภอเชียงของ ในยามวิกาลน่าผิดสังเกต และพบว่านายอนุชา พากิจอุดม เป็นคนขับรถยนต์คันดังกล่าว บรรทุกสิ่งของเต็มท้ายกระบะ มีชาย 3 คน นั่งอยู่บนรถยนต์กระบะ และ อีก 2 คน ขับขี่รถจักรยานยนต์นำทาง เจ้าหน้าที่ทหารและชุดสืบสวน จึงได้จัดกำลังออกติดตาม ขณะส่งสัญญาณเรียกให้รถยนต์คันดังกล่าวหยุด เพื่อขอทำการตรวจค้น แต่นาย อนุชา พากิจอุดม ได้ขับรถยนต์พยายามหลบหนี และยิงปืนต่อสู้เจ้าหน้าที่ เพื่อเปิดทางหนี


ยิงต่อสู้กันราว10นาที เจ้าหน้าที่สามารถจับกุมนาย อนุชา พากิจอุดม แต่ทางนายอนุชา พากิจอุดม ได้ต่อสู้เจ้าหน้าที่ จึงทำให้นาย อนุชา พากิจอุดม ถูกยิงเสียชีวิต ณ ที่เกิดเหตุ บริเวณหน้าองค์การบริหารส่วนตำบลหนองป่าก่อ ถนน เส้นระหว่างอำเภอดอยหล่อ – อำเภอเชียงแสน ทางหลวงชนบทหมายเลข 1271 หมู่ 3 ตำบลหนองป่าก่อ อำเภอดอยหลวง จังหวัดเชียงราย จากการตรวจค้นรถยนต์ พบยาเสพติดให้โทษประเภท ( ยาบ้า ) จำนวน 30 เป้ ประมาณ 6,100,000 เม็ด จึงได้ทำการตรวจยึดยาเสพติดดังกล่าว พร้อมของกลางอื่นๆอีกหลายรายการ เพื่อทำการขยายผลดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

///////////////////////////////////
สราวุธ คำฟูบุตร

You may have missed