26/09/2021

แฉอีกตลาดร้าง 20 ล้านหลังราชการเกณฑ์แม่ค้ามาขายแต่ไม่มีถนนเข้าตลาดต้นเหตุเงียบเหงาไร้คนซื้อ (ชมคลิป)

แฉอีกตลาดร้าง 20 ล้านหลังราชการเกณฑ์แม่ค้ามาขายแต่ไม่มีถนนเข้าตลาดต้นเหตุเงียบเหงาไร้คนซื้อ

 

 

วันที่ 21 พฤศจิกายน นายสุวิทย์ พุกกะเวส นายอำเภอเมืองประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า ได้จัดประชุมเจ้าหน้าที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งหมด เพื่อแก้ไขปัญหาตลาดร้างไม่มีผู้จำหน่ายสินค้า หลังจากหน่วยงานราชการใช้งบพัฒนาจังหวัดกว่า 20 ล้านบาท ตั้งแต่ต้นปี 2561 ทำโครงการเพิ่มประสิทธิภาพสินค้าเกษตรและอาหารปลอดภัยที่เชิงเขาทุ่งกระต่ายขัง ริมถนนเพชรเกษมขาล่องใต้ หมู่ 3 ต.อ่าวน้อย ใกล้กับที่ทำการ อบต. อ่าวน้อย จาการตรวจสอบพบว่าก่อนที่ตนมารับตำแหน่ง ฝ่ายปกครองอำเภอเริ่มทำโครงการครั้งแรกตั้งเดือนกันยายน 2558 เพื่อเปิดตลาดจำหน่ายสินค้าการเกษตร และสินค้าโอทอป ดังนั้นต้องตรวจสอบว่าการก่อนทำโครงการมีการเปิดรับฟังความเห็นจากประชาชนก่อนหรือไม่ โดยเฉพาะเจ้าของร้านค้าที่ย้ายมาจากบริเวณริมถนนเพชรเกษม ซึ่งปัจจุบันเหลือผู้ประกอบการจำหน่ายไม่ถึง10 ราย จากร้านค้าย่อยที่สร้างไว้ 48 ล๊อค

“ ทุกฝ่ายจะเร่งแก้ไขปัญหาเพื่อใช้ประโยชน์ในพื้นที่ดังกล่าวก่อนถึงเทศกาลปีใหม่ 2562 หลังจากได้รับมอบพื้นที่จากกรมทางหลวง แต่ล่าสุดทราบว่ายังมีปัญหาต้องใช้งบเพิ่มอีกกว่า 10 ล้านบาท เพื่อก่อสร้างถนนในโครงการ เชื่อมกับถนนเพชรเกษม เนื่องจากการออกแบบที่ผ่านมา ยังมีปัญหาจากกรมทางหลวงไม่อนุญาตให้มีการเชื่อมเส้นทางเข้าออกกับถนนเพชรเกษม ทำให้ปัจจุบันรถทัวร์โดยสารหรือนำรถเที่ยวไม่สามารถแวะจอดพักรถได้ และในอนาคตหากดำเนินการเสร็จสิ้นจะเสนอให้บริษัทขนส่งจำกัดจัดทำจุดพักรถในบริเวณดังกล่าว “ นายสุวิทย์ กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากไม่มีประชาชนและนักท่องเที่ยวให้ความสนใจแวะซื้อสินค้านานกว่า 2 เดือน นับจากวันที่ 17 กันยายนที่ผ่านมา ผู้ว่าราชการจังหวัดเดินทางไปเปิดงาน 107 สับปะรดประจวบคีรีขันธ์ ทำให้ขณะนี้เจ้าของร้านค้าในศูนย์โอทอปเก็บสินค้าทั้งหมดไปขายในพื้นที่อื่น แม้ว่าทางราชการจะเปิดให้ขายสินค้าโดยไม่เก็บค่าเช่า ขณะเดียวกันพบว่าซุ้มร้านค้าสำเร็จรูปหลายหลังที่ผลิตจากไม้ไผ่และมุงหลังคาจาก ที่อำเภอใช้งบของทางราชการจัดซื้อ เพื่อเร่งเปิดตลาดนัดเมื่อเดือนกันยายน 2558 ปัจจุบันถูกกองทิ้งในสภาพเสื่อมโทรมใกล้กับสำนักงาน อบต.ทำให้หลายฝ่ายวิพากษ์วิจารณ์ว่าสิ้นเปลืองงบประมาณและขอให้สำนักงานตรวจเงินแผ่นดินจังหวัดเดินทางไปตรวจสอบการใช้งบ

ด้าน นายไพศาล วงศ์แสงเอี่ยม อายุ 71 ปี เจ้าของร้านค้าในตลาด กล่าวว่า หลังจากราชการใช้งบก่อสร้างเสร็จแล้ว ได้แจ้งให้พ่อค้าแม่ค้า ช่วยดูแลรักษาความสะอาดห้องน้ำ ห้องสุขา เนื่องจากไม่มีการจ้างพนักงานดูแลโดยตรง สำหรับตลาดดังกล่าวแม้ว่าจะมีรายได้จากการขายสับปะรดผลสดหรือของฝาก 3 วัน 100 บาท แต่ตนต้องทนขายต่อไป เพราะไม่มีที่อยู่อาศัย หลังจากหลายปีก่อน อพยพครอบครัวมาจาก จ.นครปฐม เพื่อขายของริมถนนเพชรเกษม จากนั้นทางราชการได้เกณฑ์ให้ไปขายสินค้าในตลาดปัจจุบัน หากตลาดแห่งนี้ขายสินค้าได้ดี ตนคงไม่มีโอกาสเข้ามาจำหน่าย เนื่องจากไม่ใช่บุคคลในพื้นที่ และขอให้หน่วยงานในจังหวัดตรวจสอบการทำหน้าที่ของคณะกรรมการตลาด 2 ชุด ไม่มีการปิดป้ายประชาสัมพันธ์ และดูแลตลาด นอกจากนั้นพบว่ามีการนำรายชื่อญาติมาสวมสิทธิในร้านค้า แต่ไม่มาจำหน่ายจริง


นิพล/ภาพข่าวประจวบฯ

You may have missed