12/07/2020

เปิดแล้วสุดอลังการ”เจียงฮายเกมส์” (ชมคลิป)

รัฐมนตรีท่องเที่ยวฯ เปิดงานแข่งขันกีฬาแห่งชาติ 2018 ที่เชียงราย นักกีฬากว่า 10,000 คนจาก 77 จังหวัดทั่วประเทศเข้าร่วม ท่ามกลางสายฝนที่ตกลงมาอย่างชุ่มฉ่ำ ขณะทีมพาเหรดนักกีฬาเจ้าภาพจากจังหวัดเชียงราย นำนักเตะหมูป่าอะคาเดมี ร่วมขบวนด้วยโชว์พลังความสามัคคีของชาวเชียงราย อวดสายตาแก่ผู้ชมทั่วประเทศ

 

 

เวลา 18.30 น. วันนี้(18 พย.61) ณ สนามกีฬากลางจังหวัดเชียงราย นายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา เป็นประธานพิธีเปิดการแข่งขันกีฬาแห่งชาติ ครั้งที่ 46 หรือ “เจียงฮายเกมส์” ซึ่งจังหวัดเชียงราย เป็นเจ้าภาพจัดขึ้น โดยมี นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย นางรัตนา จงสุทธานามณี นายกสมาคมกีฬาแห่งจังหวัดเชียงราย หัวหน้าส่วนราชการ ข้าราชการ ผู้ที่เกี่ยวข้องในวงการกีฬาระดับต่างๆ และประชาชนในจังหวัดเชียงราย ต้อนรับอย่างอบอุ่น

ในพิธีเปิดงาน นายวีรศักดิ์ โควสุรัตน์ พร้อมด้วย นายประจญ ปรัชญ์สกุล ได้เข้าร่วมในพิธีเปิดงานก่อนที่ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงท่องเที่ยวฯ จะเดินขึ้นสู่แท่นพิธี เพื่อรับฟังคำกล่าวรายงานจากผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงรายและคณะ

นายประจญ ปรัชญ์สกุล กล่าวว่า จังหวัดเชียงรายได้เคยเป็นเจ้าภาพการแข่งขันกีฬาแห่งชาติเมื่อ 33 ปีที่แล้ว โดยทุกฝ่ายได้ตั้งตารอคอยว่าจะได้เป็นเจ้าภาพในการจัดการแข่งขันอีกครั้ง ซึ่งที่ผ่านมาได้มีการพัฒนานักกีฬาชนิดต่างๆ ส่งเข้าร่วมการแข่งขันในระดับต่างๆอย่างเสมอมา โดยการจัดการแข่งขันกีฬาแห่งชาติในครั้งนี้ ได้มีนักกีฬาจากทุกจังหวัดทั่วประเทศส่งนักกีฬาเข้าร่วมแข่งขันเป็นจำนวนมากถึง 16,236 คน มีการชิงชัยเหรียญทองถึง 1,583 เหรียญ จาก 45 ชนิดกีฬา ซึ่งเหรียญรางวัลชนิดต่างๆได้รับการออกแบบโดย อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติชื่อดังของจังหวัดเชียงราย การจัดการแข่งขันในครั้งนี้ได้กระจายการแข่งขันไปในศูนย์กีฬาจำนวน 6 ศูนย์กีฬา คือ 1.สนามกีฬาจังหวัดเชียงราย,2.สนามกีฬาในสังกัดเทศบาลนครเชียงราย,3.สนามกีฬาสังกัดมหาวิทยาลัยราชภัฎเชียงราย,4.สนามกีฬามหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง,5.สนามกีฬาสังกัดสถาบันการศึกษาและภาคเอกชน และ 6.ในพื้นที่จังหวัดพะเยาและจังหวัดเชียงใหม่

ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงรายยังได้กล่าวต่อว่า การจัดการแข่งขันในครั้งนี้ได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดีจากหลายภาคส่วนอาทิ การกีฬาแห่งประเทศไทย,
องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นที่สนับสนุนงบประมาณในการปรับปรุงสนามกีฬาจังหวัดเชียงราย รวมไปถึงภาคราชการ ภาคเอกชน และประชาชน ซึ่งต่างให้ความสำคัญและร่วมกันเป็นเจ้าภาพในการจัดการแข่งขันกีฬาในครั้งนี้ ให้เป็นที่ประทับใจ เป็นที่ประจักษ์แก่ผู้ที่เข้ามาร่วมงาน ซึ่งนับเป็นความภาคภูมิใจของชาวจังหวัดเชียงรายเป็นอย่างยิ่ง

ทางด้านนายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ ได้กล่าวชื่นชมคณะผู้จัดงาน รวมถึงทุกภาคส่วน และประชาชนชาวจังหวัดเชียงราย ที่มีความสามัคคี มีน้ำใจ ร่วมกันจัดงานครั้งนี้ขึ้นจนสำเร็จลุล่วงไปด้วยดี ก่อนที่จะมีการมอบโล่ขอบคุณ ภาคส่วนต่างๆ ที่สนับสนุนการจัดงานจำนวน 13 ราย อีกด้วย

สำหรับบรรยากาศในพิธีเปิดงาน โดยมีการจัดการแสดงของนักแสดงประกอบแสงสีเสียงสุดอลังการ จำนวน 2 ชุดคือ 1. ชุดจ้องมองล้านนา แสดงออกถึงบรรยากาศการกางร่ม หรือ จ้อง ของชาวเหนือ ประกอบเพลงบรรเลงไปพร้อมกับแสงไฟสลับสีอันสวยงาม และการแสดงชุดที่ 2. ชื่อชุด ล้านนาชาติพันธุ์ ซึ่งได้นำแท่งไฟมาประกอบกับการแสดงของชาติพันธ์ุต่างๆ กลางเวที ประกอบเพลง ร่วมกับ แสง สี เสียง ที่สวยงามสร้างความประทับใจให้แก่ผู้เข้าร่วมชมเป็นอย่างมาก ก่อนที่จะมีพิธีการเดินขบวนพาเหรดของเหล่าทัพนักกีฬาทั้ง 77 จังหวัด

ผู้สื่อข่าวรายงานต่อว่า ในขณะที่ขบวนพาเหรด โดยเริ่มต้นจากนักกีฬาจากภาคใต้ ได้ประมาณถึงขบวนที่ 6-7 ก็ได้มีสายฝนตกลงมาอย่างหนักเป็นเวลากว่า 15 นาที ทำให้ผู้ชม และสื่อมวลชน ที่อยู่บนอัฒจันทร์ด้านไม่มีหลังคา ต้องวิ่งหลบฝนกันอย่างจ้าละหวั่น ส่วนทัพนักกีฬายังคงเดินอยู่บนลู่วิ่งในสนามกีฬาอย่างต่อเนื่อง และเมื่อสายฝนเริ่มหยุด ผู้ชมและสื่อมวลชนต่างวิ่งกลับเข้าประจำที่ดังเดิม นับเป็นสีสันของการเปิดการแข่งขันกีฬาอันชาติในครั้งนี้อีกมิติหนึ่ง

สำหรับขบวนแห่ของทัพนักกีฬาทั้ง 77 จังหวัด ได้มีการนำสาวสวยแต่งกายด้วยชุดประจำถิ่นของแต่ละจังหวัด เดินหน้าป้ายชื่อของจังหวัด ตามด้วยธงประจำจังหวัด ทีมงาน และนักกีฬาที่เข้าร่วมการแข่งขัน บรรยากาศทั่วไปเป็นไปด้วยความคึกคัก สนุกสนาน เมื่อพิธีการด้านต่างๆแล้วเสร็จ จะเป็นการแสดงโชว์ของชุดนักแสดงอีก 2 ชุด โดยอาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ที่ปรึกษาด้านการจัดงาน ได้ออกมายอมรับบทเวทีว่ามีน้ำเข้าไปขังในหลอดไฟ ประกอบแสงสี ทำให้การแสดงในชุดพื้นผ้าใบแห่งชีวิต จะต้องเป็นการแสดงดิบ ไม่สามารถโชว์แสงและสีที่เตรียมไว้อย่างสวยงามได้ ก่อนที่จะมีการแสดงต่อไปตามกำหนดการ

ในส่วนไฮไลท์ของการจุดคบเพลิง ได้ใช้นักกีฬาชื่อดังของจังหวัดเชียงรายจำนวน 10 คน วิ่งถือคบเพลิงไปจนถึงคู่สุดท้ายคือ ธุรกิจ บุญรัตนธนากร ซึ่งเป็นเจ้าของแชมป์จักรยานลู่ เอเซีย แทร็ก 2018 ที่ ประเทศอินเดีย กับ ธนาคาร ไชยยาสมบัติ นักปั่นน่องเหล็ก เหรียญเงินเอเชียนเกมส์ ที่ประเทศอินโดนีเซีย ทั้งสองคนได้ส่งต่อให้กับบัวบาน ผามั่ง อดีตนักกีฬาทีมชาติไทยเจ้าของเหรียญทองพุ่งแหลน กีฬาเอเชียนเกมส์ เป็นผู้จุดคบเพลิงลงในกระถางคบเพลิง ซึ่งได้รับการออกแบบมาเพื่อในการนี้อย่างสวยงาม ท่ามกลางประชาชนที่เข้ามาร่วมในพิธีเปิดกว่า 10,000 คน และสายตาของชาวไทยทั้งประเทศที่ร่วมรับชมการถ่ายทอดสดอยู่ทางบ้านอีกหลายสิล้านคู่

///////////////////////////////////////////
ข่าวโดย เพทาย บ้านชี

You may have missed