26/09/2021

เจ้าของร้านกาแฟเข้าร้องเรียนผู้อำนวยการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคเขต.ภาคกลางชลบุรี ในกรณีไฟฟ้าเมืองพัทยาตัดมิตเตอร์โดยมิชอบ

เจ้าของร้านกาแฟเข้าร้องเรียนผู้อำนวยการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคเขต.ภาคกลางชลบุรี ในกรณีไฟฟ้าเมืองพัทยาตัดมิตเตอร์โดยมิชอบ

เมื่อเวลา 10.00 น วันนี้ (31 มกราคม 2561) นางสาวปุณยพัฒน์ จองอภิชัยกุล อายุ 51 ปี อยู่บ้านเลขที่ 32/44 หมู่ที่ 7 ต.หนองปลาไหล อ.บางละมุง จ.ชลบุรี เดินทางเข้าร้องเรียนกับสมาคมนักข่าวชลบุรีว่าได้รับความเดือดร้อนจากการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคเมืองพัทยา กรณีตัดมิตเตอร์ไฟฟ้าโดยมิชอบ และการให้บริการประชนพูดจาไม่สุภาพ บริการไม่ดี ไม่สมเป็นพนักงานรัฐวิสาหกิจ

นางสาวปุณยพัฒน์ กล่าวทั้งน้ำตาว่า สืบเนื่องจากตน ได้ทำการเช่าพื้นที่ จำนวน 63 ตารางวา จากสำนักงานธนารักษ์พื้นที่จังหวัดชลบุรี เพื่อเปิดร้านจำหน่ายกาแฟสด ซึ่งพื้นที่ดังกล่าวตั้งอยู่ใน สภ.บางละมุง และได้ทำการยื่นคำร้องขอติดตั้งไฟฟ้าและขอขยายเขตและมิเตอร์ไฟฟ้าชั่วคราว ตั้งแต่ปี 2559 กระทั่งวันที่ 31 สิงหาคม 2560 ทางการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคเมืองพัทยาได้เข้ามาทำการตัดกระแสไฟฟ้าของร้านกาแฟดังกล่าว โดยให้เหตุผลว่าพื้นที่ดังกล่าวอยู่ในความดูแลของสำนักงานธนารักษ์จังหวัดชลบุรี และทางสำนักงานได้ตอบรับกลับมาว่าไม่อาจให้เช่าได้ จึงต้องทำการตัดกระแสไฟฟ้าตามคำร้องของเจ้าของพื้นที่

ตนจึงเกิดความสงสัยว่า หากร้านค้าของตนผิดกฎการใช้ไฟฟ้า เหตุใดครั้งที่ไปดำเนินการขอติดตั้งมิเตอร์ชั่วคราวจึงสามารถทำได้และก็ได้ใช้ไฟฟ้ามาได้หลายเดือนเหตุอะไรตอนที่ไปขอครั้งแรกถึงไฟฟ้าให้ได้เมื่อเป็นเช่นนี้ตนเห็นว่าไม่ได้รับความเป็นธรรมจึงเป็นโจทก์ทำการยื่นฟ้องร้องการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคเพื่อเรียกร้องค่าเสียหาย โดยศาลจังหวัดพัทยานัดพิจารณาคดีเมื่อวันที่ 15 มกราคม ที่ผ่านมา และเลื่อนพิจารณาเป็นวันที่ 27 ก.พ. 2561 แต่ระหว่างที่รอพิจารณาคดีนั้นท่านผู้พิพากษาได้แนะนำด้วยวาจาให้ไปยื่นคำร้องขอติดตั้งมิเตอร์ไฟฟ้าต่อการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคเมืองพัทยาอีกครั้ง ซึ่งตนก็ได้กระทำตาม แต่เมื่อเข้าไปติดต่อกลับได้รับการบริการที่ย่ำแย่ พูดจาไม่ดี จากพนักงาน ไม่ได้รับความสะดวก จึงต้องมาทำการร้องเรียนกับสื่อมวลชนให้ช่วยเหลือ

ต่อมา นายณพล (สัมภาษณ์)บริบูรณ์ นายกสมาคมนักข่าวชลบุรี ได้นำผู้ร้องเรียนเข้าพบกับ นายชาติชาย ภุมรินทร์ ผู้อำนวยการ การไฟฟ้าเขต 2 เพื่อให้นางสาวปุณยพัฒน์ได้ทำการยื่นหนังสือร้องเรียน และพูดคุยหาทางออกของปัญหาที่เกิดขึ้น

ด้านายชาติชาย กล่าวว่า ขณะนี้ได้รับเรื่องร้องเรียนไว้แล้ว แบ่งออกเป็น 2 ส่วน คือ เรื่องการตัดไฟฟ้าโดยมิชอบ และการบริการของพนักงานการไฟฟ้า ในส่วนของเรี่องการตัดไฟฟ้านั้นขณะนี้เรื่องเข้าสู่กระบวนการทางกฎหมายแล้ว หากทางศาลพิจารณาเช่นไรก็ให้เป็นไปตามกฎหมาย และในส่วนของตนก็จะช่วยพิจารณาหาข้อเท็จจริงร่วมกับนิติกร การไฟฟ้าอีกทางหนึ่ง ในส่วนของการบริการของพนักงานนั้นตนจะทำการสอบสวนหาข้อเท็จจริงโยเร่งด่วน หากผิดก็ว่าไปตามผิด แต่อย่างไรก็ต้องให้ความเป็นธรรมทั้ง 2 ฝ่าย ซึ่งปัญหาที่เกิดขึ้นนี้ตนจะเร่งดำเนินการโดยเร็ว คาดว่าประมาณ 15 วัน จะแล้วเสร็จ

เบื้องต้นขณะนี้ด้านนางสาวปุณยพัฒน์ ยังคงเปิดร้านจำหน่ายกาแฟในพื้นที่ดังกล่าวอยู่ โดยแก้ไขปัญหาเบื้องต้นด้วยการใช้เครื่องปั่นไฟแทน…

 

สัมภาษณ์ บริบูรณ์ รายงาน

You may have missed