30/11/2021

ตะลึงพบสุนัขจรจัดถูกน้ำมาทิ้งไว้ที่บ่อขยะเทศบาลนครหาดใหญ่หลายร้อยตัว

ตะลึงพบสุนัขจรจัดถูกน้ำมาทิ้งไว้ที่บ่อขยะเทศบาลนครหาดใหญ่หลายร้อยตัว มีทั้งเจ้าของนำมาทิ้งและบางหน่วยงานที่ยิงยาสลบและนำมาปล่อยทิ้งไว้ ที่สำคัญมีกลุ่มแรงงานต่างด้าวชาวเมียนมา มาขอซื้อไปชำแหละกินตัวละ100-200 บาท

วันนี้ 18ธ.ค.60 นายพีระบุญ เจริญวัย ประธานองค์กรจัดสวัสดิภาพสัตว์ หรือ The Hope Thailand ร่วมกับเจ้าหน้าที่อาสาช่วยสุนัขจรจัด บ้านหมายิ้ม ในอ.หาดใหญ่ จ.สงขลา เข้าตรวจสอบบริเวณพื้นที่บ่อขยะเทศบาลนครหาดใหญ่
ซึ่งตั้งอยู่ในพื้นที่ ต.ควนลัง อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา และมีฝูงสุนัขจรจัดถูกนำมาทิ้งไว้เป็นจำนวนมากหลายร้อยตัว กระจายหากินอยู่ตามภูเขาขยะ ซึ่งสุนัขจรจัดเหล่านี้มีทั้งที่เจ้าของนำมาทิ้งรวมทั้งมีบางหน่วยงานใน อ.หาดใหญ่ ที่ใช้วิธียิงยาสลบแล้วนำมาปล่อยทิ้งไว้
โดยในเบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้นำอาหารและน้ำสะอาดมาวางไว้ตามจุดต่างๆของบ่อขยะเพื่อให้สุนัขเหล่านี้ได้กินเพราะส่วนใหญ่อยู่ในสภาพผอมโซและหวาดระแวงรวมทั้งตากแดดตากฝนและบางตัวล้มป่วย

 


นายพีระบุญ เจริญวัย ประธานองค์กรจัดสวัสดิภาพสัตว์ หรือ The Hope Thailand จากการติดตามที่มาของสุนัขจรจัดที่อาศัยอยู่ในบ่อขยะแห่งนี้มีข้อมูลและหลักฐานยืนยันชัดเจนว่าบางส่วนเป็นสุนัขจรจัดที่เข้าไปอาศัยอยู่ในสวนราชการบางหน่วยและถูกยิงยาสลบก่อนที่จะนำมาปล่อยทิ้งไว้ที่บ่อขยะ แต่ยังไม่พร้อมที่นำหลักฐานมาเผยต่อสื่อมวลชนเนื่องจากกำลังอยู่ระหว่างการเจรจาเพื่อแก้ปัญหาร่วมกันกับหน่วยงานนี้เพื่อยุติการใช้วิธียิงยาสลบสุนัขจรจัดและนำมาทิ้งไว้ที่บ่อขยะ
ที่ สำคัญชาวบ้านซึ่งยึดอาชีพหาของเก่าอยู่ที่บ่อขยะแห่งนี้บอกว่าหลายครั้งที่มีกลุ่มแรงงานต่างด้าวชาวเมียนมามาติดต่อขอซื้อสุนัขจรจัดเหล่านี้เพื่อนำไปชำแหละกินในราคาตัวละ 100-200 บาทชาวบ้านไม่ยอมให้ และเชื่อว่าน่าจะมีบางตัวที่ถูกแอบจับไปกินแล้วก็มี

นายพีระบุญ กล่าวว่า สำหรับแนวทางการช่วยเหลือสุนัขจรจัดเหล่านี้ซึ่งส่วนใหญ่จะล้มตายในเวลาอันสั้นจากความอดอยากหรือล้มป่วย จึงต้องเร่งหาแนวทางช่วยเหลือทั้งในระยะสั้นและระยะยาวรวม 4 แนวทางคือการบังคับใช้กฎหมายห้ามนำสุนัขมาปล่อยอย่างเคร่งครัด การทำหมัน และฉีดวัคซีน สร้างเพิงพักชั่วคราวจัดหาอาหารและน้ำมาให้กิน และช่วยกันดูแลไม่ให้แรงงานต่างด้าวชาวเมียนมาแอบจับไปกิน
และนอกจากบ่อขยะของเทศบาลครหาดใหญ่แล้วยังมีสุนัขจรจัดซึ่งถูกนำมาทิ้งไว้ที่บ่อขยะของเทศบาลนครสงขลาในพื้นที่ ต.เกาะแต้ว อ.เมืองสงขลา อีกนับร้อยตัวด้วยซึ่งสภาพไม่ต่างกัน
ส่วนการช่วยเหลือแบบถาวรขณะนี้ทางบ้านหมายิ้มหาดใหญ่กำลังอยู่ระหว่างการก่อสร้างบ้านพักพิงสุนัขจรจัด ที่ ต.ทุ่งใหญ่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ผู้ที่จะบริจาคสมทบทุนช่วยเหลือมี 2 ช่องคือซื้อเสื้อบ้านหมายิ้มที่หน้าเพจเฟสบุ๊คบ้านหมายิ้ม หรือผ่านบัญชี น.ส.จิณห์นิภา หวังเกียรติขจร ธนาคารกรุงเทพฯ หมายเลขบัญชี 5740796981 หรือโทร 085-0788998

นายปรีชา สถิตย์เรืองศักดิ์ / หาดใหญ่ จ.สงขลา

You may have missed