30/11/2021

ยะลาหนาวระลอกแรกพัดเงินกระจาย เสื้อมือ 2ขายดีหยิบไม่ทันแห่ซื้อส่งญาติเหนือ-อีสาน

ยะลา- หลังการประกาศจากกรมอุตุนิยมวิทยาฉบับที่ 1 เรื่องอากาศหนาวเย็น อุณหภูมิลดลงได้ 4-6 องศาเซลเซียส ในช่วงวันที่ 16-18 ธันวาคมนี้ และลมหนาวที่พัดพาเริ่มจากภาคตะวันออกเฉียงเหนือในระยะแรก ตั้งแต่วันเสาร์นี้ ตามมาด้วยภาคเหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันออก ทำให้เสื้อมือ 2ขายดีแห่ซื้อส่งญาติเหนือ-อีสาน

เมื่อวันที่ 17 ธ.ค. ที่ตลาดนัดบันนังซิแน ต.ยะรม อ.เบตง จ.ยะลา ตลาดเสื้อผ้ามือสอง กลับมาคึกคักอีกครั้งในรอบปี ขายดิบขายดีเป็นเทน้ำเทท่า แทบทุกร้านในตลาดนัด ต่างงัดเสื้อผ้ากันหนาวออกมาวางขาย เรียกความสนใจให้ลูกค้าแห่ซื้อกันแน่น เพราะผ้าเนื้อดี แถมยังควักจ่ายแบบสบายกระเป๋าอีกด้วย ขณะที่ สำนักการสาธารณสุขอำเภอเบตง เตือนหลังซื้อมาแล้ว ควรนำไปตากแดดทิ้งไว้ 1 สัปดาห์แล้วต้มเพื่อฆ่าริ้นไร ก่อนนำไปซักกำจัดเชื้อโรคต่างๆที่อาจฝังมาในเนื้อผ้า
ภายหลังจากการประกาศจากกรมอุตุนิยมวิทยาฉบับที่ 1 เรื่องอากาศหนาวเย็น อุณหภูมิลดลงได้ 4-6 องศาเซลเซียส ในช่วงวันที่ 16-18 ธันวาคมนี้ และลมหนาวที่พัดพาเริ่มจากภาคตะวันออกเฉียงเหนือในระยะแรก ตั้งแต่วันเสาร์นี้ ตามมาด้วยภาคเหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันออก ทำให้บรรยากาศตามตลาดนัดเสื้อผ้ามือ สอง เริ่มมีสีสันของเสื้อผ้ากันหนาวละลานตา ส่งผลให้บรรดาพ่อค้าแม่ค้า ตลาดนัดในพื้นที่ อ.เบตง ซึ่งมีตลาดนัดขายเสื้อผ้ามือสองอยู่ 2 แห่ง ต่างนำเสื้อกันหนาวมาขายกันแทบทุกร้าน ส่งผลให้ตลาดขายเสื้อผ้ามือสองคราคร่ำไปด้วยผู้คนตลอดทั้งวัน

 


แม่ค้าขายเสื้อผ้ามือสอง เผยว่า ขายเสื้อผ้ามือสองอยู่ที่ตลาดนัดอยู่ 2 แห่ง คือตลาดบันนังซิแน กับ ตลาดนัดหน้าดับเพลิง พอปีนี้อากาศทางภาพเหนือ – อีสาน เริ่มเย็น ตลาดเสื้อกันหนาวมือสอง ก็เริ่มมาแรง มีลูกค้าทางภาคเหนือ ภาคอีสาน ที่มาทำงานอยู่ที่ อ.เบตง ต่างมาถามหาอย่างต่อเนื่อง เลยทำให้ในช่วงนี้เสื้อแบบแฟชั่นก็จะเก็บไปก่อน จะขายแต่เสื้อกันหนาว ซึ่งก็พบว่าขายดีเป็นเทน้ำเทท่า ต่อวันขายได้มากกว่า 200-300 ตัว ขึ้นไป ส่วนใหญ่ลูกค้าจะซื้อส่งไปให้ญาติแถวภาคเหนือ และ ภาคสีสาน ซึ่งอากาศทางโน้นเริ่มหนาวเย็นลงอย่างต่อเนื่อง สำหรับเสื้อกันหนาวที่นำมาจำหน่ายทั้งหมดนี้ รับมาจากตลาดโรงเกลือ อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ราคาเริ่มต้นตั้งแต่ 60 บาท 2 ตัว 100 บาท หรือถ้าเกรดดีหน่อยก็ตกตัวละ 200 บาท เรียกว่าตอนนี้เสื้อกันหนาวทุกประเภทขายดีมาก และก็จะเป็นแบบนี้ทุกปี พอลมหนาวมาพ่อค้าแม่ค้าก็ต้องรีบนำมาขายเพื่อสนองความต้องการของลูกค้า ทำให้ในช่วงนี้พ่อค้า แม่ค้า ต่างยิ้มไปตามๆกัน
ด้านนายวงษ์วิทย์ อัครโรทัย สาธารณสุขอำเภอเบตง กล่าวในเรื่องนี้ว่า การที่เสื้อกันหนาวมือสองจะมีความปลอดภัยมากน้อยแค่ไหนนั้น ขึ้นอยู่กับว่าเจ้าของเสื้อนั้นรักษาความสะอาดเกี่ยวกับร่างกายมากน้อยเพียงใด ซึ่งหากเจ้าของเสื้อไม่รักษาความสะอาดเท่าที่ควร ผู้บริโภคที่นิยมซื้อเสื้อกันหนาวมือสองใช้แล้วอาจติดโรคผิวหนังได้ โดยเฉพาะเชื้อราโรคกลากเกลื้อน ซึ่งจะสังเกตผื่นแดงมีขุยรอบ ๆ และเกิดอาการคันบริเวณลำตัว วิธีการทำความสะอาดสามารถทำได้ง่ายๆเพียงก่อนซักทำความสะอาดเสื้อกันหนาวมือสอง ควรตากแดดทิ้งไว้ประมาณ 1 สัปดาห์ เพื่อให้แน่ใจว่า แมลงเหล่านี้ถูกกำจัดไปแล้ว

 


จากนั้นจึงค่อยทำความสะอาดโดยการต้มในน้ำเดือดนาน 15-30 นาที ก่อนแช่น้ำยาซักผ้าขาว แล้วรีดด้วยความร้อนสูง โดยเฉพาะด้านในของเสื้อผ้าที่ความร้อนมักเข้าไปไม่ถึง ก็ป้องกันอันตรายจากเชื้อโรคที่ปนมากับเสื้อกันหนาวที่ใช้แล้วได้ทางหนึ่ง นอกจากนี้ ฝุ่นและคราบผงซักฟอกที่ปนเปื้อนมากับเสื้อกันหนาวมือสอง ซึ่งทำความสะอาดไม่ทั่วถึงนั้น ยังก่อให้เกิด อาการระคายเคืองผิวหนัง ซึ่งส่งผลกระทบให้ผู้ที่เป็น โรคภูมิแพ้ อาการกำเริบได้อีกด้วย
อย่างไรก็ตาม แม้เชื้อโรคดังกล่าวจะไม่รุนแรงมากนัก แต่หากปล่อยไว้อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพผิวหนังในระยะยาวได้ และผู้ที่มีอาการของเชื้อราในร่มผ้าอันเกิดจากการใช้เสื้อกันหนาวมือสอง ไม่ควรแคะแกะเกาบริเวณผื่นแดงคัน หรือปล่อยทิ้งไว้จนอาการลุกลาม ควรรีบไปปรึกษาแพทย์ผิวหนังทันที เพื่อรับการรักษาและรับยาทา บรรเทาอาการของโรค ประกอบกับในช่วงนี้เป็นฤดูปลายฝนต้นหนาว จะทำให้เชื้อราดังกล่าวเจริญเติบโตได้ดี เนื่องจากสภาพอากาศมีลักษณะแห้งปนชื้น ดังนั้นผู้บริโภคไม่ควรมองข้ามความสะอาดเล็ก ๆ น้อย ๆ โดยเฉพาะการทำความสะอาดเสื้อผ้ามือสอง ก่อนนำมาสวมใส่
สำหรับลมหนาวที่มาเยือนในรอบนี้ มี 2 ระลอกด้วยกัน และมีกำลังแรงทั้งคู่ ระลอกแรกวันที่ 16-18 ธันวาคม และระลอกที่ 2 วันที่ 19-22 ธันวาคม ทำให้ไทยตอนบนอากาศหนาวเย็นลงอย่างต่อเนื่อง

ข่าว…เจษฎา สิริโยทัย อ.เบตง จ.ยะลา โทร.064-126-5593

You may have missed