17/01/2022

วุ่นทั้งลำทับ! งูจงอางยาวกว่า3.5 เมตร ซุกตู้เสื้อผ้าชาวบ้านในพื้นที่ อ.ลำทับ จ.กระบี่

วุ่นทั้งลำทับ! งูจงอางยาวกว่า3.5 เมตร ซุกตู้เสื้อผ้าชาวบ้านในพื้นที่ อ.ลำทับ จ.กระบี่

เจ้ากรรมระหว่างที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยจับใส่กระสอบใส่ท้ายกระบะเพื่อนำไปปล่อยคืนป่า แหวกกระสอบแล้วเลื้อยเข้าไปซุกในห้องเครื่องยนต์ เจ้าหน้าที่ใช้เวลานานกว่า1 ชั่วโมง กว่าจะจับออกมาได้สำเร็จ ท่ามกลางความหวาดเสียวของชาวบ้าน
14 ธันวาคม 2560
เมื่อช่วงเย็นวันที่ 13 ธันวาคม 60 หน่วยกู้ภัยกระบี่พิทักษ์ประชาเขตอำเภอลำทับ จ.กระบี่ ได้รับแจ้งจาก นาย ธนพล ทองนุ่ม อายุ 34 ปี อยู่บ้านเลขที่ 52 หมู่ 1 ตำบลทุ่งไทรทอง อำเภอลำทับ ว่ามีงูจงอางขนาดใหญ่เข้าไปอยู่ในบ้าน ขอให้เจ้าหน้าที่ไปช่วยจับ จึงเดินทางไปตรวจสอบ พบบ้านปูนชั้นเดียว ตรวจสอบภายในบ้าน พบว่างูจงอาง หรืองูบองหลา ขนาดใหญ่ยาวกว่า 3 เมตร ได้ซ่อนตัวอยู่หลังตู้เสื้อผ้า สร้างความตกใจแก่คนในบ้านเป็นอย่างมาก เจ้าหน้าที่กู้ภัยจึงได้ช่วยกันใช้ไม้คล้องคอจับออกมาได้โดยใช้เวลาประมาณ 10 นาที และเมื่อนำมาวัดจากหัวจรดหาง พบว่ามีความยาว 3.50 เมตร นับว่ามีขนาดใหญ่มาก จึงช่วยกันจับใส่กระสอบปุ๋ยแล้วนำไปวางไว้หลังกระบะรถเจ้าหน้าที่กู้ภัยเพื่อจะนำไปปล่อยคืนสู่ธรรมชาติ


แต่เหตุการณ์ยังไม่จบแค่นั้น ระหว่างทางที่เจ้าหน้าที่กำลังขับรถออกไป ปรากฏว่าเจ้างูจงอางตัวดังกล่าว ได้หลุดออกมาจากกระสอบเนื่องจากมัดปากกระสอบไม่แน่นเท่าที่ควร จากนั้นงูก็ได้เลื้อยเข้าไปในห้องเครื่องยนต์อย่างรวดเร็ว สร้างความหวาดเสียวแก่ เจ้าหน้าที่และชาวบ้านที่มาดูเหตุการณ์ด้วยเป็นอย่างมาก ขณะที่หน่วยกู้ภัยพยายามจะจับออกมาจากห้องเครื่อง พยายามอยู่นานกว่า1ชั่วโมงแต่ก็ไม่สำเร็จ เนื่องจากห้องเครื่องคับแคบ และเวลาจวนมืดค่ำจึงได้ตัดสินใจพารถไปที่คาร์แคร์ ในตัวอำเภอลำทับ โดยนำรถขึ้นแท่นล้างรถในคาร์แคร์ จึงสามารถมองเห็นงูที่อยู่ในห้องเครื่องได้ชัดเจน หลังจากนั้น เจ้าหน้าที่ก็พยายามใช้เชือกคล้องงูออกมาโดยใช้เวลาประมาณ 30 นาทีกว่าจะจับได้สำเร็จ ท่ามกลางความโล่งอก เพราะงูจงอางเป็นงูที่อันตรายพิษร้ายแรง ซึ่งหลังจากนี้ เจ้าหน้าที่จะเพิ่มความระมัดระวังมากยิ่งขึ้น และต้องมัดกะรสอบให้แน่นหนา เพื่อไม่ให้งูหนีออกมาได้

ข้อมูลภาพ/ข่าว/กระบี่
ณัฏฐพงษ์ ศรีปล้อง รายงาน