17/01/2022

ชุมพร เรืออวนลากข่มขู่-ทำลายอุปกรณ์จับสัตว์น้ำ ประมงพื้นบ้านรวมตัวเข้าพบผู้ว่าฯ

ชุมพร เรืออวนลากข่มขู่-ทำลายอุปกรณ์จับสัตว์น้ำ ประมงพื้นบ้านรวมตัวเข้าพบผู้ว่าฯ

วันที่ 12 ธันวาคม 2560 เวลา 10.30 น. ณ ศาลากลางจังหวัดชุมพร ตัวแทนชาวประมงชายฝั่งอำเภอปะทิวกว่า 30 คน นำโดย นายนรงค์ ม่วงทองคำ นายสมโชค พันธุรัตน์ และ นายพนา คงมั่น ได้เดินทางไปยังศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดชุมพร เพื่อยื่นหนังสือขอความเป็นธรรมจากกรณีที่ได้รับความเดือดร้อนจากอวนลากเรือพาณิชย์ขนาดใหญ่ ที่เข้ามาทำประมงใกล้ชายฝั่งลากอวนชาวบ้านทำให้เกิดการสูญเสียเครื่องมือทำมาหากินเป็นมูลค่าไม่ต่ำกว่า 1 แสนบาทแล้ว โดยมี นายดุสิต ศักรกานต์ ผู้อำนวยการกลุ่มงานศูนย์ดำรงธรรม เป็นผู้รับหนังสือ

นายชัยสิทธิ์ พานิชพงศ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพร และ นายธนนท์ พรรพีภาส นายอำเภอปะทิว ได้เชิญตัวแทนชาวประมงพื้นบ้านทั้งหมดเข้าร่วมประชุมที่ห้องประชุมบนศาลากลางจังหวัด ชาวประมงพื้นบ้านได้สรุปปัญหาให้ที่ประชุมทราบว่า ที่ผ่านมาพวกตนเคยมีการพูดคุยเบื้องต้นกับเจ้าของเรืออวนลากขนาดใหญ่กันกลางทะเลแล้ว แต่เจ้าของเรืออวนลากขนาดใหญ่ไม่ยอมรับฟัง แถมยังมีการข่มขู่ว่า ถ้าพวกตนยังนำเรือประมงพื้นบ้านออกมาวางอุปกรณ์จับปูปลาอีก เรืออวนลากขนาดใหญ่จะลากให้พังให้หมด ทั้งที่ตามกฎหมายในขณะนี้ ยังกำหนดไม่ให้เรือขนาดใหญ่เข้ามาใกล้ชายฝั่งเกินกว่า 3ไมล์ทะเล

แต่หากประกาศลดเหลือแค่ 1.6 ไมล์ทะเลตามมติคณะกรรมการจังหวัดอีก ถามว่าชาวประมงพื้นบ้านจะอยู่กันอย่างไร พวกตนจึงจำเป็นต้องลุกขึ้นต่อสู้เพื่อเรียกร้องความเป็นธรรมจากผู้ว่าราชการจังหวัดและนายอำเภอปะทิว
จากนั้น นายชัยสิทธิ์ และ นายธนนท์ ได้รับมอบหนังสือขอความเป็นธรรมซึ่งเขียนด้วยลายมือจากตัวแทนชาวประมงพื้นบ้าน โดยนายชัยสิทธิ์รับปากว่า จะรีบนำส่งต่อให้ผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพร และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อเร่งหาทางให้ความช่วยเหลือต่อไป

ธนากร โกศลเมธี รายงาน