17/01/2022

ชาวบ้าน “นครเดิฐ “ร้องสื่อฯ!! ตรวจสอบ!! พฤติกรรมผู้นำหมู่บ้าน ปฏิบัติงานหลายอย่างที่ชาวบ้านสงสัย

ชาวบ้าน “นครเดิฐ “ร้องสื่อฯ!! ตรวจสอบ!! พฤติกรรมผู้นำหมู่บ้าน ปฏิบัติงานหลายอย่างที่ชาวบ้านสงสัย
“สื่อส่วนกลาง” ลงพื้นที่ พบชาวบ้านพบปัญหาจึงทำหนังสือแจ้งนายอำเภอ”ตรวจสอบข้อเท็จจริง ภายใน 30 วันรู้ผล”


วันที่ 31 พฤษภาคม 2560 ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ ไปพบกับ ชาวบ้าน หมู่ที่ 5 ต.นครเดิฐ อ.ศรีนคร จ.สุโขทัย ตามคำร้องเรียนว่า ชาวบ้านที่นี่ประสบกับปัญหาหลายอย่างที่สงสัยเกี่ยวกับผู้ใหญ่บ้าน หมู่5 ซึ่งผู้สื่อข่าวได้สอบถามถึงปัญหาในแต่ละเรื่อง ก็ทราบว่าเรื่องแรก คือปัญหาที่เก้าอี้ของหมู่บ้าน หมู่5 จำนวน 200 ตัว ผู้ใหญ่บ้านได้นำไปขายให้กับร้านของเก่า ซึ่งไม่ทราบว่าการนำไปขายนั้นถูกต้องตามระเบียบของพัสดุของทางราชการหรือไม่ และปัญหาที่สอง คือ การรับเงินช่วยเหลือของทางรัฐบาลใน (โครงการสร้างรายได้และพัฒนาเกษตรกรแก่ชุมชนเพื่อบรรเทาปัญหาภัยแล้ง) ซึ่งผู้ที่จะได้รับเงินดังกล่าวจะต้องเป็นผู้ที่อยู่ในระเบียบการรับเงินแต่ในการรับเงินนี้ปรากฏว่า ชาวบ้านสงสัยว่า บางรายรับเงิน จำนวน 900 บาท และบางรายรับเงินจำนวน 1,200 บาท ซึ่งไม่เท่าเทียมกันเพราะเหตุผลอะไร และปัญหาที่สาม คือการรับเงินช่วยเหลือจากทางภาครัฐในด้านประสบปัญหาภัยแล้ง ซึ่งชาวบ้านจะได้รับเงินช่วยเหลือรายละ 1,000 บาทต่อไร่ และบางรายที่ชาวบ้านสงสัยว่า ไม่ได้ประกอบอาชีพทำนา แต่ทำไมถึงได้รับเงิน ซึ่งกรรมการผู้ที่คัดกรองผู้มีสิทธิ์ได้รับเงินดังกล่าว 2 คน มิได้เซนต์อนุมัติให้ผู้ที่ไม่สมควรได้รับดังกล่าวเลย แต่บางรายที่ไม่เข้าเกณฑ์กลับได้รับเงินช่วยเหลือนี้ไป


ทางทีมข่าวได้เดินทางไปที่ องค์การบริหารส่วนตำบล นครเดิฐ และได้ขอ พบกับ นาย อดุลย์ ขวัญนาค (นายก อบต.นครเดิฐ) เพื่อสอบถามถึงปัญหาที่เกิดขึ้นดังกล่าว ทางด้าน นายก อบต.นครเดิฐ ได้บอกกับสื่อมวชนว่า ปัญหาที่เกิดขึ้น ตนได้รับทราบมาบ้างแล้ว และ ได้บอกกับสื่อมวลชนอีกว่า กรณีผู้ใด จะนำวัตถุที่เป็นของทางราชการไปโยกย้าย หรือจำหน่าย หรือขายทิ้ง ต้องเป็นไปตามระเบียบพัสดุของทางราชการทุกอย่าง ซึ่งการจะนำไปขายก็ต้องมีหนังสือ หรือ ได้รับการอนุมัติในที่ประชุมก่อน และหลังจากมีการรับเงินในส่วนที่นำไปจำหน่ายหรือขายแล้ว ก็ต้องเก็บเอาไว้เป็นเงินของทางราชการเท่านั้น

และเรื่องที่เกิดขึ้นหลายเรื่อง ที่ทางสื่อมวลชนได้มาทำข่าวครั้งนี้ ทาง อบต.นครเดิฐ ก็จะรีบตรวจสอบหาข้อเท็จจริงว่าเรื่องดังกล่าวเกิดขึ้นจริงหรือไม่ และจะดำเนินการตามอำนาจหน้าที่และให้ความเป็นธรรมแก่ทุกฝ่ายตามพยานหลักฐานทั้งหมด

ต่อมาในช่วงบ่าย ทางสื่อมวลชนจากส่วนกลาง ได้เดินทางไปที่ ที่ว่าการอำเภอศรีนคร เพื่อขอพบ นายอำเภอศรีนคร พร้อมกับยื่นหนังสือ ขอให้ตรวจสอบเรื่องดังกล่าวที่เกิดขึ้น ซึ่งท่านนายอำเภอ ได้รับหนังสือพร้อมกับลงเลขรับไว้ตามระเบียบราชการ และในเรื่องที่เกิดขึ้นดังกล่าว นายอำเภอได้บอกกับผู้สื่อข่าวว่า ตนได้มารับตำแหน่งนายอำเภอศรีนครได้เพียง 6 เดือน และไม่ทราบข้อมูลเท็จจริงต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นก่อนหน้า แต่มาทราบภายหลังไม่กี่เดือนที่ผ่านมา และก่อนหน้านี้ยังไม่มีชาวบ้านมาร้องขอความเป็นธรรมม ที่ศูนย์ดำรงธรรมของอำเภอแต่อย่างใด และส่วนหนังสือที่ทางสื่อมวลชนส่วนกลางมายื่นในวันนี้ ทางอำเภอจะนำเรื่องส่งต่อไปยังผู้ว่าราชการจังหวัด สุโขทัย เพื่อ ดำเนินการแต่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง ดังกล่าวภายใน 30 วัน ตามหนังสือที่ขอให้ตรวจสอบข้อเท็จจริง และจะส่งผลการตรวจสอบมายัง สื่อมวลชนให้ได้รับทราบต่อไป

ประพัฒน์ บวรภโรทัย
รายงาน

ขอขอบคุณข้อมูลข่าวจาก หนังสือพิมพ์ สยามโฟกัสไทม์   http://www.siamfocustimenews.com