17/01/2022

อบต.กุดลาด พร้อมสร้างต้นเทียนทองคำนิลดำอาลัยองค์ พ่อหลวง ร.๙

อุบลราชธานี…องค์การบริหารส่วนตำบลกุดลาด ( อบต.กุดลาด ) พร้อมสร้างต้นเทียนทองคำนิลดำอาลัยองค์ พ่อหลวง ร.๙ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช …


เมื่อวันที่ ๓๐ พฤษภาคม ๒๕๖๐ ทางด้านนายกฤตรัตนชัย ทองเรืองนายก อบต. กุดลาด ได้แจ้งผ่านสื่อมวลชนขอเชิญชวน พสกนิกรชาวไทยทั่วประเทศ ทอดผ้าป่าสามัคคีสร้างเทียนทองคำ นิลดำ ๙๙ บาท ๓ คนโอบ ๙ ต้น ในวันที่ ๒ มิถุนายน ๒๕๖๐ ซึ่งปีนี้ ชาว อบต.กุดลาด พร้อมใจกันจัดถวายองค์ ร.๙ เพื่อน้อมส่งเสด็จสู่สวรรคาลัย ทางด้านองค์การบริหารส่วนตำบลกุดลาด ตำบลกุดลาด อำเภอเมือง จังหวัดอุบลราชธานี โดยทางนายกฤตรัตนชัย ทองเรือง นายกองค์การบริหารส่วนตำบลกุดลาด ได้เปิดเผยต่อว่า ในงานประเพณีแห่เทียนพรรษา จังหวัดอุบลราชธานี ประจำปี ๒๕๖๐ ซึ่งจะมีขึ้นในระหว่างวันที่ ๑ – ๙ กรกฎาคม ๒๕๖๐ นี้

ในนามของพสกนิกร ชาวจังหวัดอุบลราชธานี และประเทศไทย ได้มีความอาลัย อย่างยิ่งต่อการ เสด็จสู่สวรรคาลัยของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในหลวงรัชกาลที่ ๙ ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ ฯ ของพระองค์ ทางองค์การบริหารส่วนตำบลกุดลาด จึงได้มีโครงการที่จะจัดทำเทียนโดยการออกแบบในรูปแบบของ ๓ คน โอบ ๙ ต้น โดยจะใช้ทองคำในการทำเทียน ๙๙ บาท และ ปีนี้ องค์ประกอบต้นเทียนบนขบวนแห่ จะเป็นการสร้างต้นเทียนพรรษาสีนิลดำ เพื่อสื่อความหมายแห่งความอาลัยองค์ ร.๙ ร่วมทั้งเป็นการสื่อให้ชาว อบต.กุดลาด และ ประชาชนคนในจังหวัดอุบลราฃธานี ทุกๆ คน ร่วมน้อมใจ ส่งเสด็จพระองค์ท่าน ฯ สู่สวรรคาลัย ด้วย


สำหรับ ในการสร้างต้นเทียนพรรษาขนาดใหญ่ในครั้งนี้ ต้องจัดหางบประมาณในการจัดสร้างเทียนทองคำ จึงได้จัดให้มีการทอดผ้าป่าสามัคคี เพื่อ หาทุน สมทบทุนในการสร้างเทียนทองคำ นิลดำ ๙๙ บาท ๓ คนโอบ ๙ ต้น ขึ้น ซึ่งจะจัดขึ้นในวันที่ ๒ มิถุนายน ๒๕๖๐ ตั้งแต่เวลา ๐๙.๐๐ น. เป็นต้นไป ที่กองทุนสวัสดิการชุมชนภายในอาคารวัฒนธรรมตำบลกุดลาด ซึ่งห่างจากที่ทำการองค์การบริหารส่วนตำบลกุดลาด ๕๐๐ เมตร และอยากจะขอเชิญชวน พี่น้องประชาชนชาวอุบลฯ หรือแม้กระทั่งจากทั่วประเทศ และทั่วโลก อยากให้มามีส่วนร่วมในการสร้างเทียนทองคำฯ ในครั้งนี้ เพื่อเป็นการร่วม ในการสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ และร่วมส่งพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในหลวงรัชกาลที่ ๙ สู่สวรรคาลัย อีกทั้งยังเป็นการเชิญชู วัฒนธรรม ประเพณี สิ่งดีๆ ที่มีค่ายิ่งของจังหวัดอุบลราชธานีอีกด้วย

ทศพร ก้อนแก้ว รายงาน

ขอขอบคุณข้อมูลข่าวจาก หนังสือพิมพ์ สยามโฟกัสไทม์   http://www.siamfocustimenews.com